2007/Apr/10

เปิดฉาดสงคราม ครูเสดครั้งที่สาม

 กำลังทหารของซาลาดิน มีมากกว่า แต่แทนที่จะบุก กลับปลดเมือง เอเคอร์ เพื่อรอกำลังหนุน จนถึงวันที่ 18 กันยายน เขาจึงได้โจมตีพวกครูเสด แต่ถูกยันเอาไว้ นับเป็นเหตุการณ์นองเลือดที่ต่อสู้กัน จนในที่สุด เจอราร์ด เดอ ริดฟอร์ด ถูกจับได้อีกครั้ง แต่คราวนี้เขาถูกสั่งประหาร เพื่อสร้างความกดดันแก่พวกครูเสด ล้างบางพวกมัน


 กษัตริย์แห่งฝรั่งเศส ฟิลิปส์ ออกัสตุส ที่สอง จึงนำกองทัพเข้าประชิดที่เอเคอร์ อีกทั้ง กษัตริย์ ริชาร์ด แห่งอังกฤษ ก็เข้ารบเช่นกัน แต่เขาเสนอให้พวกมุสลิมยอมแพ้ ครับ แต่ถูกปฏิเสธไป และสงครามก็เริ่มอีกครั้ง  โดยริชาร์ดนำรบดัวยตนเอง แต่ทางด้านซาลาดินเขาเริ่มชราภาพแต่เขาก็ควบบัญชาการรบอยู่บนที่สูงแทน

 และในวันที่ 11 กรกฎาคม กองทหารประจำป้อมที่ค่ายเมือง เอเคอร์ ยอมจำนนจนได้จากการต้านทัพของพวกครูเสดไม่ไหว ทำให้ซาลาดินจำต้องขอเจรจา แต่ล้มเหลวครับ โดยเขาต้องการให้ปล่อยคนที่เป็นเชลยก่อนและจะจ่ายเงินค่าไถ่ แต่ริชาร์ดกลับสั่งตัดหัวนักโทษชาวมุสลิมกว่า 2,700 คน ล้างแค้นกลับให้สาสมไปเลย

 ในวันที่ 22 สิงหาคม ชาวครูเสด 50,000 คน ถอยออกจาเอเคอร์ โดยมีริชาร์ดนำ อีกทั้ง ฟิลิปส์ก็ขอตัวกลับฝรั่งเศสเช่นกัน


กษัตริย์ ริชาร์ต
 

 ส่วนซาลาดิน กับทหาร 60,000 คน ยังคงคุมเส้นทางไปยัง ทิเบอเรียล และเยรูซาเลม ทำให้ริชาร์ด กลับเคลื่อนพลแยกเป็นสามกอง ส่วนหนึ่งไปยังทะเล ซึ่งเป็นขบวนสัมภาระ อีกส่วนเป็นอัศวิน และอีกส่วนเป็นปีก เป็นกองทหารราบ ไปทางด้านซ้าย เพื่อจัดขบวนเตรียมต่อสู้ อีกครั้ง

 ริชาร์ดได้เสนอเรื่องให้สันติแต่ซาลาดินไม่สนใจ โดยส่งน้องชายชื่อ อัล อาดิล ไปเจรจาริชาร์ด ทว่า ซาลาดิน รอกำลังหนุน และวางแผนที่จะโจมตี พวกครูเสดต่อไป

โดยยืดที่ อาร์ซุฟ เป็นที่ราบชายฝั่ง กว้าง และมีแนวป่าตลอดริมชายฝั่ง เพื่อที่จะสามารถซ่อนกองทัพไว้โจมตี

 ในวันที่ 7 กันยายน เมื่อพวกครูเสดมาถึงที่ราบอาร์ซุฟ คลื่นกองทหารอาหรับและซูดานจำนวนมาก ประจัญบานกับทหารราบริชาร์ด ทันที ทว่าทหารราบของริชาร์ดต้านทานแทบไม่อยู่ จึงขอคำสั่งจากทัพหลวงของริชาร์ดให้โจมตี แต่ ริชาร์ดปฏิเสธ เพราะเขาอยากให้ทหารของซาลาดินรุกเข้ามา

 และแล้วทหารม้าของชายเติร์กของซาลาดินเข้ามา ทำให้ริชาร์ดตั้งรับแต่ยังพอจะควบคุมไว้ได้ ทหารราบของริชาร์ดเปิดแนวออก และอัศวินบนหลังม้าชาร์จ เข้าใส่ข้าศึกอย่างแตกหัก ซาลาดินที่เหลือแต่ องค์รักษ์อยู่ 17 นาย ในความชุลมุนนั้น เขาออกคำสั่งให้บุกหลับ แต่ถูกตีกระจายออกไปและเสียทหารมุสลิมไปถึง 7,000 คน หลังจากอาร์ซุฟ ซาลาดินได้หลีกเลี่ยงการปะทะซึ่ง ๆ หน้ากับนักรบครูเสด

 ซาลาดินถอยร่นไปยังเยลูซาเรม และริชาร์ดได้เข้าเมืองจาฟฟาในวันที่ 10 กันยายน จากกำแพงที่ถูกทำลาย ริชาร์ด ได้สร้างกำแพงขึ้นใหม่

 ริชาร์ดยังใจดี เขาเสนอสันติอีกครั้ง โดย โจนส์ น้องสาวของเขา จะเข้าอภิเษกกับ อัล อาดิล น้องชายของซาลาดิน แต่ริชาร์ดเสนอว่า อัล อาดิน ต้องนับถือศาสนาคริสต์

 ในวันที่ 31 ตุลาคม ริชาร์ดเคลื่อนพลต่อไปยังเยรูซาเลม ซาลาดิน เตรียมป้องกัน และรอกำลังเสริมจากอียิปต์ ซึ่งในวันที่ 22 ธันวาคม พวกครูเสดบุกเข้า บีทนูบา ซึ่งห่างจากเยรูซาเลม ไป 12 ไมล์ ฝนเปลี่ยนถนนเป็นปลักโคลน และเสบียงของครูเสดเริ่มเน่าเสีย ริชาร์ดเกรงว่า เหตุการณ์จะซ้ำรอยที่เอเคอร์ ซึ่ง นักรบครูเสดที่ปิดล้อมเยรูซาเลม ถูกล้อมโดยกองทหารอียิปต์ ทำให้เขาถอนกำลังกลับจาฟฟาก่อน


 นักรบครูเสดมุ่งไปยังเยรูซาเลมอีกครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ปี 1192 และ้ตั้งค่ายที่ บีทนูบา เก้าวันหลังจากนั้น ได้เข้า จัดการกองกำลัง และมุ่งสู่เยรูซาเลม

 แต่ ภาพหลอนของแฮตติน และเอเคอร์ยังคอยหลอกหลอน พวกนักรบครูเสด ริชาร์ดจึงถอนตัวจากบีทนูบา เมื่อ 4 กรกฎาคม ไปยัง จาฟฟาอีกครั้ง

 ริชาร์ดตัดสินใจที่จะเข้าไปยึดเบรุต ซึ่งเป็นป้อมปราการแห่งเดียวของพวกมุสลิมตามแนวชายฝั่ง ซาลาดินเห็นเป็นโอกาสและเข้ายึกคืนพื้นที่ส่วนใหญ่ จาฟฟา ริชาร์ดอยู่ที่เอเคอร์เมื่อซาลาดินเข้าโจมตี เขาลงเรือสองสามลำไปกับทหารกลุ่มเล็ก ๆ และเดินทางไป จาฟฟาในวันที่ 1 สิงหาคม และเข้ายึดจาฟฟาคืนมาได้ ซาลาดินกว่าจะรู้ว่าอะไรเป็นอะไรก็เมื่อทหารของริชาร์ดบุคเข้าในค่ายแล้ว

 เช้าตรู่วันที่ 5 สิงหาคม ซาชาดินตั้งใจจะบดขยี้ริชาร์ด ก่อนที่กำลังส่วนใหญ่จะมาถึง เขาส่งทหารม้า 1,000 คน เข้าโจมตีพวกครูเสดเป็น เจ็ดระลอก เพื่อให้ทหารคู่ต่อสู้ยันกลับมา แต่ ริชาร์ดท้าทายโดยขี่ม้าโทรม ๆ ล่อทางซาลาดิน แต่ไม่มีใครออกไปรบด้วย ซาลาดินส่งม้าอาหรับชั้นดีออกไปตัวหนึ่ง พร้อมด้วยข้อความว่า ไม่เหมาะที่กษัตริย์จะออกรบบนหลังม้าที่น่าเวทนาเช่นนั้น

 ริชาร์ดยอมรับม้าและควบขับกลับไปยังกองทหารของ

 หลังจากที่เหนื่ออ่อนอย่างหนัก ริชาร์ดล้มป่วย เมื่อซาลาดินทราบ ความ เขาส่งผลไม้ และหิมะจากเขา เฮอร์มอนเพื่อให้ความเย็น จากน้ำดื่ม สงสัยกินกันไม่ลง จนมีการเจรจาขึ้น ผู้นำทัพทั้งสองฝ่ายต่างเหนื่อยหน่ายต่อสงครามและกำลังพบกับความยุ่งยากในอาณาจักร จึงต้องตกลงสงบศึก ในวันที่ 2 กันยายน พวกนักรบครูเสด ยังคงรักษานครชายฝั่งขึ้นไปจนถึงใต้จาฟฟา พวกจาริกแสวงบุญคริสเตียนได้ และอัศวินครูเสดหลายคนได้ฉวยโอกาสที่ดีนี้ แต่ริชาร์ด ไม่ได้ไปด้วย เพราะคิดว่าเขายอมรับไม่ได้หลังจากที่พลาดโอกาสที่จะยึดครองเยรูซาเลม

 ตุลาคม 1192 ริชาร์ดลงเรือกลับอังกฤษ

 ต้นเดือนพฤศจิกายน 1192 ซาลาดินก็กลับดามัสกัส กระทั่งในเดือนกุมภาพันธ์เขาก็ล้มป่วยลง (อาจจะเป็นไข้มาลาเรีย) ทำให้เขาสิ้นชีพ ลงในวันที่ 4 มีนาคม 1193 เมื่ออายุได้ 55 ปี อาณาจักรของเขาแผ่จากซีเรียถึงอียิปต์ และซูดาน แต่ไม่เหลือเงินในท้องพระคลังเพียงพอที่จะจัดพิธีศพเขา


สุสาน ซาลาดิน

 หลังจากที่เขาสิ้นชีวิต อาณาจักรของเขาก็ตกต่ำลง ทำให้เกิดสงครามกลางเมือง อีกแปดปีต่อมา น้องชายของเขา คือ อัล อาดิล ปรากฏตัวและเข้าปกครอง อาณาจักรต่อไปจนสิ้นชีวิตในปี ค.ศ. 1218

 

จบซะที เหนื่อยละ

Comment

Comment:

Tweet


gkhk
#9 by บสน (118.173.178.111) At 2010-07-19 12:02,
คุณเอาประวัตินี้มาจากใหนครับ
ผมว่าคุณน่าจะศึกษาให้ดีก่อนนะคนอ่านจะได้รู้ข้อมูลที่เป็นความจริง
#8 by naka (124.122.29.207) At 2010-06-25 01:20,
ความลับมาบอก เป็นเรื่องจิงที่เกิดขึ้น

>>เคยมีเด็กถูกฆ่าตายที่ห้องน้ำของภารโรง

>>แต่ไม่สามารถหาต้นเหตุของคดีนี้ได้

>>จึงได้ปล่อยร่างไร้วิญญาณของเด็กน้อยทิ้งไว้ ณ ที่แห่งเดิม

>>ไม่มีการทำพิธีอะไรทั้งสิ้น วิญญาณของเด็กจึงล่องลอยวนเวียนอยู่ที่รร.

>>เป็นเวลาหลาย 10 ปี

>>จนวันหนึ่งได้มีกลุ่มนร.หญิงเข้าไปในห้องน้ำนั้นเพื่อหวังจะแกล้งภารโรง

>>จึงได้พบกับวิญญาณของเด็กน้อย กำลังไต่ไปตามเพดาน พร้อมแสยะยิ้มให้

>>พวกเทอกลัวมากรีบวิ่งออกจากห้องน้ำ

>>แต่เพื่อนคนหนึ่งพลันไปเหยียบแอ่งน้ำที่พื่นเข้า

>>จึงได้ล้มและไปสะดุดขาของเพื่อนอีกคนหนึ่งเข้า

>>เพื่อนคนนั้นได้จับแขนของอีกคนไว้จึงล้มกันมาเป็นทอดๆและหัวฟาดพื้นตายหมด

>>วิญญาณของพวกเขาจึงวนเวียน ณ ที่แห่งนั้นตลอดไป

>>จงส่งต่อไปอีก 20 กระทู้ ภายใน 7 ชม.

>>ต่อแรกเราก็ไม่เชื่อหรอกแต่เพื่อนเราประสบอุบัติเหตุไปแล้ว 5คนตั้งแต่เราอ่าน

.....ไม่รู้จะคิดไงกันนะ แต่เราว่ากันไว้ดีกว่านะ
#7 by aun (58.10.158.49) At 2008-08-02 19:02,
double wink double wink surprised smile surprised smile wink
#6 by (203.172.235.249) At 2008-02-07 15:30,
#5 by boss (124.157.164.178) At 2007-08-31 17:05,
สวัสดีปีใหม่ไทย แวะมาสาดน้ำค้าบ ขอให้สดชื่นเย็นสบายตลอดปีคับ
#4 by yium At 2007-04-13 14:28,
นี่แน่ะๆ
#3 by ฟิวส์ At 2007-04-13 13:58,
ยาวมากกกs พยายามอ่านอยู๋นะเนี่ย
#2 by yium At 2007-04-11 15:59,
หวัดดีจ้า.......
เปิดมาอ่านก็ตอนจบแล้ว.....
เลยไปย้อยอ่านตั้งแต่ตอนแรก....
#1 by GoddessIsis At 2007-04-11 08:57,