2007/Feb/06ลายนิ้วมือนิ้วชี้ดานซ้ายของดาววินชี ที่นักมานุษยวิทยาอิตาลีระบุว่า ลักษณะลายนิ้วมือเช่นนี้เหมือนกับประชากร 60% ของตะวันออกกลาง ทำให้เชื่อว่าดาวินชีมีเชื้อสายอาหรับ

เอเจนซี/เอพี – นักมานุษยวิทยาอิตาลีแกะรอยลาย นิ้วมือตามผลงานต่างๆ ลีโอนาร์โด ดาวินชี ปะติดปะต่อจนสามารถสร้างลายนิ้วมือชี้ด้านซ้ายขึ้นมา โดยหวังว่าลายนิ้วมือดังกล่าวจะช่วยให้ได้ข้อมูลด้านต่างๆ ของอัจฉริยะแห่งยุคเรอเนซองส์เพิ่มเติมอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมระหว่างทำงานที่ชอบทำไปกินไป รวมถึงภูมิหลังของมารดาที่มาจากตะวันออกกลาง

ลุยอิจิ คาพาสโซ (Luigi Capasso) นักมานุษยวิทยาและผู้อำนวยการสถาบันวิจัยมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยชิเอตี (Anthropology Research Institute at Chieti University) ในอิตาลี เผยผลงานการจำลองลายนิ้วมือของลีโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci) ที่ศึกษาวิจัยมานาน 3 ปี ทำให้สามารถระบุได้ชัดเจนว่าผลงานชิ้นไหนเป็นของดาวินชีอย่างแท้จริง รวมถึงผลงานบางชิ้นที่ยังมีการถกเถียงกันอยู่ เพียงแค่นำมาเทียบลายนิ้วมือที่จำลองขึ้น

กระบวนการสร้างลายนิ้วมือจำลองขึ้นมานี้ ทีมงานของคาพาสโซต้องศึกษาภาพถ่ายส่วนต่างๆ ของลายนิ้วมือถึง 200 ชิ้น จากกระดาษที่ดาวินชีเคยถือ 52 แผ่น หลังจากสร้างลายนิ้วมือจำลองขึ้นมาได้ ทำให้รู้จักโลกของดาวินชี และมองเห็นไปถึงอนาคต โดยสามารถเข้าใจว่าศิลปินผู้โด่งดังมีลักษณะอย่างไร ด้วยข้อมูลทางชีววิทยา

ทีมวิจัยระบุว่า ดาวินชีมักจะกินไปทำงานไป เพราะร่องรอยลายนิ้วมือที่ทิ้งไว้ตามกระดาษต่างๆ มีทั้งน้ำลาย เลือด และอาหารปะปนอยู่ด้วย

ที่น่าสนใจคือ แค่เพียงลายนิ้วมือก็ทำให้ล่วงรู้ได้ว่าเขามีเชื้อสายอาหรับผสมอยู่ โดยคาพาสโซอธิบายว่า ลักษณะปลายนิ้วของดาวินชีที่ปรากฏนั้น พบในชาวอาหรับ 60% จึงสันนิษฐานได้ว่ามารดาของดาวินชีน่าจะมีต้นกำเนิดอยู่แถวๆ ตะวันออกกลาง อย่างไรก็ดีการระบุชาติพันธุ์ด้วยการพิสูจน์ลายนิ้วมือนั้น ยังไม่เป็นที่ยอมรับจากผู้เชี่ยวชาญเท่าใดนัก

ไซมอน โคล (Simon Cole) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านอาชญวิทยา มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในเออร์วีน (University of California at Irvine) อธิบายว่า ในทางวิทยาศาสตร์ได้เก็บสถิติลักษณะทางเชื้อชาติเพื่อบ่งชี้ที่มาของแต่ละ บุคคล แต่การระบุว่าใครคนหนึ่งมีเชื้อสายอะไรบ้าง ไม่สามารถใช้ลายนิ้วมือจากนิ้วเดียวอธิบายได้

ทั้งนี้ แนวคิดเรื่องมารดาของดาวินชีที่ว่ามาจากตะวันออกกลางนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ระบุว่า เธอมาจากทัสคานีและถูกขายเป็นทาสที่คอนสแตนติโนเปิล (ปัจจุบันคือกรุงอิสตันบูล ตุรกี) ซึ่งอเลสซานโดร เวซซอซี (Alessandro Vezzosi) ผู้เชี่ยวชาญเรื่องของดาวินชี ระบุว่า สิ่งที่บอกออกมาจากลายนิ้วนือนั้นสอดคล้องกับผลงานวิจัยอื่นๆ ที่ชี้ว่ามารดาของดาวินชีไม่ใช่ชาวชนบทในเมืองวินชี อิตาลี

ทว่าเวซซอซีก็ยังไม่อยากให้คาพาสโซฟันธงไปว่ามารดาของดาวินชีเป็น ทาสที่ถูกขายมาจากตะวันออกกลาง จนกว่าจะพบหลักฐานการซื้อขาย พร้อมกับให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “คาเทอรินา” (Caterina) อันเป็นชื่อของเธอนั้น เป็นชื่อที่ใช้ทั่วไปในหมู่ทาสที่ทัสคานี แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับเธอที่ชัดเจน

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญอีกหลายรายระบุว่า ลายนิ้วมือที่หลงเหลืออยู่บนกระดาษผลงาน อาจจะเป็นของใครต่อใครอีกหลายคนที่ได้จับต่อๆ กันมา แต่ที่คาพาสโซมั่นใจว่า เป็นของดาวินชีนั้น ก็เพราะร่องรอยการลบหมึกในบางช่วงที่เชื่อว่าเพราะดาวินชีเขียนผิดและต้อง การแก้ไข

ข้อมูลทางชีวภาพของดาวินชีส่วนใหญ่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ศิลปินอัจฉริยะผู้นี้ใช้มือซ้ายวาดภาพ หรือช่วยสร้างผลงานด้วย ที่สำคัญเขาทำงานไปกินไป และยังทำงานระหว่างเดินทางอีกด้วย เพราะนิ้วมือของเขาค่อนข้างสกปรก บางครั้งก็มีเศษอาหารติดมา

ทว่าพฤติกรรมแบบนี้ของดาวินชีนั้น ผู้เชี่ยวชาญเรื่องศิลปินเอกของโลกก็ไม่อยากจะปักใจเชื่อ อย่าง คาร์โล เวคเค (Carlo Vecce) ศาสตราจารย์อักษรศาสตร์อิตาเลียน มหาวิทยาลัยเนเปิลส์ (Naples' University) แม้จะยอมรับว่าการศึกษาลายนิ้วมือของดาวินชีนั้นน่าสนใจ แต่ก็ไม่น่าจะระบุลักษณะต่างๆ ของเขาระหว่างสร้างผลงานได้ และเชื่อว่าข้อมูลที่ได้จากลายนิ้วมือก็ไม่น่าจะมากไปกว่าข้อมูลเดิมๆ ที่มีอยู่

ลีโอนาร์โด ดาวินชี มีชีวิตอยู่เมื่อ 600 ปีก่อนในยุคสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา แม้จะทุกคนจะยกให้เป็นศิลปินเอกของโลก ด้วยผลงานภาพวาดอย่าง โมนาลิซา และเดอะลาสต์ ซัปเปอร์ แต่เขาก็ยังมีความเชี่ยวชาญในด้านอื่นๆ อีกไม่ว่าจะเป็นสถาปนิก วิศวกร นักคณิตศาสตร์ นักประพันธ์เพลง นักประดิษฐ์ จนได้รับฉายาว่าเป็น “เรอเนซองส์แมน” (Renaissance man) บุรุษผู้เป็นแบบอย่างแห่งยุค ซึ่งทำให้ทั้งเรื่องราวชีวิตความเป็นตัวตนของดาวินชี และผลงานต่างๆ ได้รับความสนใจค้นหาที่มาที่ไปจนถึงปัจจุบัน


ลายนิ้วมือบางชิ้นก็มีร่องรอยของอาหาร น้ำลาย และเหงื่อ ทำให้สามารถศึกษาพฤติกรรมระหว่างทำงานของศิลปินเอกของโลกผู้นี้

จาก ผู้จัดการออนไลน์

Comment

Comment:

Tweet


ผมว่าลายมืออันนี้ ตัวอักษรเป็นภาษาตระกูลโบราณ ดูไปดูมาเหมือนอักษรพม่า รามัญ มอญ ขอม ไทย มากๆ บ่งบอกถึงความเชื่อมโยงของต้นตระกูลภาษาของมนุษย์โลกมีความเชื่อมโยงกัน
#5 by ผ่านมา (223.205.116.147) At 2011-04-01 06:05,
hello to exteen
#4 by (58.136.218.97) At 2007-02-13 10:20,
โอ้ววว
ไม่ว่าจาเข้ามาเมื่อไหร่ ข้อมูลก้อยังแน่นเหมือนเดินเลยเนอะ
ฝากบล้อดด้วยนะคร้าบบบ
#3 by W@|kerZ At 2007-02-07 19:29,
โอ้ วิเคราะห์ซะยาวเลย
#2 by ฟิวส์ At 2007-02-07 00:06,
โหสุดยอดแม้แต่ลายมือก็เอามาวิเคราะห์ได้ขนาดนี้
#1 by yium At 2007-02-06 19:03,